Khởi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Nam Pleiku

Ngày đăng: 26/07/2023, 08:43

(GLO)- Sáng 25-7, tại Khu Công nghiệp Nam Pleiku (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê tổ chức lễ khởi công xây dựng hạng mục công trình hệ thống xử lý nước thải giai đoạn I, thuộc dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Pleiku-tỉnh Gia Lai”.
Khởi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Nam Pleiku ảnh 1

Các đại biểu dự lễ khởi công. Ảnh: Hồng Thương

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở: Xây dựng, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Chư Sê, Chư Prông.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nam Pleiku được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1118/QĐ-TTg ngày 3-9-2019 với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh là 476,62 tỷ đồng trên diện tích 191,55 ha và được UBND tỉnh quyết định thành lập Khu Công nghiệp (tại Quyết định số 576/QĐ-UBND ngày 27-9-2019) với diện tích quy hoạch là 199,55 ha do Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê làm chủ đầu tư.

Từ khi có quyết định chủ trương đầu tư, bên cạnh triển khai làm các thủ tục pháp lý, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trên cơ sở kế hoạch đầu tư được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam duyệt, Công ty đã triển khai nhiều công trình, hạng mục quan trọng. Riêng năm 2023, Công ty triển khai 9 hạng mục với tổng kinh phí đầu tư 133 tỷ đồng, gồm: Hệ thống xử lý nước thải-giai đoạn 1; hệ thống giao thông, thoát nước tuyến đường D4; hệ thống cấp nước phòng cháy chữa cháy; hệ thống mương thoát nước ngoại biên; san nền và hồ điều hòa; hồ điều tiết ngoài khu công nghiệp; tuyến cống thoát nước thải; hệ thống cấp điện cho dự án (do Công ty Điện lực Gia Lai đầu tư); công tác giải phóng mặt bằng.

Theo đó, Hệ thống xử lý nước thải-giai đoạn I có quy mô công suất xử lý nước thải là 2.000 m3/ngày, đêm. Tổng kinh phí đầu tư hơn 30 tỷ đồng với 11 hạng mục, gồm: hầm bơm; cụm bể xử lý; mương đo lường; hồ sự cố; bể thu nước dư; cụm nhà điều hành, phòng thí nghiệm, nhà nghỉ nhân viên; cụm nhà kho hóa chất, pha hóa chất và nhà ép bùn; nhà bảo vệ; nhà quan trắc; mương quan trắc; nhà để xe.

Khởi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Nam Pleiku ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Hồng Thương.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc mừng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê và Khu Công nghiệp Nam Pleiku đã hoàn thiện hồ sơ để Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cấp phép xây dựng hệ thống xử lý nước thải, giai đoạn I. Với việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải trị giá hơn 30 tỷ đồng là sự cam kết của Tập đoàn, Công ty đối với việc đầu tư hạ tầng tại khu công nghiệp và đây là 1 trong những hạng mục quan trọng, góp phần đưa Khu Công nghiệp Nam Pleiku sớm đi vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND cũng nhấn mạnh, hiện nay, các nhà đầu tư rất quan tâm đến việc đầu tư các nhà máy chế biến vào địa bàn tỉnh, UBND tỉnh cũng sẽ cấp chủ trương đầu tư xây dựng một số cụm công nghiệp tại Đak Đoa, Đak Pơ, Mang Yang, Ia Grai. Do đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê trong việc xây dựng các cơ chế chính sách, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư. Qua đó, làm cơ sở để tỉnh triển khai xây dựng các khu, cụm công nghiệp khác.

Khởi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Nam Pleiku ảnh 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cùng đại diện các sở, ngành và lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê thực hiện nghi thức khởi công công trình. Ảnh Hồng Thương
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Như Trình-Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng cho rằng việc khởi công xây dựng dự án Hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 với công suất thiết kế là 2.000 m3/ngày, đêm là bước đầu để chủ đầu tư hoàn thành công trình hạ tầng thiết yếu đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp này. Để thực hiện tốt dự án đề ra, chủ đầu tư, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn giám sát, các phòng chuyên môn Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, khách quan, vô tư; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, sớm hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.
 Nguồn: https://baogialai.com.vn/khoi-cong-xay-dung-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-tai-khu-cong-nghiep-nam-pleiku-post244005.html