Đoàn Đại biểu Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam làm việc với các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển

Ngày đăng: 18/10/2023, 10:27

(GLO)-
Sáng 18-10, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Đoàn Đại biểu Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam đã có buổi làm việc với các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia. Đồng chủ trì buổi làm có các ông: Vũ Hải Hà-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại (Quốc hội Việt Nam); Linkham Douansavanh-Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường (Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào); Sous Yara-Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông (Quốc hội Vương quốc Campuchia).

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đ.T ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đ.T

Dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội 3 nước cùng đại diện các bộ, ngành 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia và lãnh đạo các tỉnh khu vực Tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia. Về phía tỉnh Gia Lai có các ông, bà: Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Buổi làm việc nằm trong chương trình khảo sát thực địa để phục vụ Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất dự kiến diễn ra đầu tháng 12-2023.
Ông Vũ Hải Hà-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại (Quốc hội Việt Nam) phát biểu khai mạc buổi làm việc. Ảnh: Đ.T ảnh 2
 Ông Vũ Hải Hà-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại (Quốc hội Việt Nam) phát biểu khai mạc buổi làm việc. Ảnh: Đ.T

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại (Quốc hội Việt Nam) Vũ Hải Hà nhấn mạnh: Đây là chuyến khảo sát chung lần đầu tiên giữa Quốc hội 3 nước, hoạt động hết sức quan trọng, góp phần gìn giữ mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa 3 nước láng giềng. Trải qua hơn 20 năm thỏa thuận, hợp tác, khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam đã phát huy vai trò là cơ chế hiệu quả, gắn kết 3 nước láng giềng thân thiết, đảm bảo hòa bình, an ninh, chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực. Trên kênh Quốc hội, Quốc hội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia đã phối hợp triển khai các cơ chế trao đổi thường xuyên, góp phần đưa khu vực Tam giác phát triển ngày càng phát triển bền vững, bao trùm, hoà bình, ổn định, thịnh vượng…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển sẽ báo cáo và trao đổi, thảo luận về các các nội dung hợp tác khu vực trong các lĩnh vực đối ngoại, kinh tế, văn hóa-xã hội, quốc phòng và an ninh. Đồng thời, đưa ra những kiến nghị để tăng cường vai trò của nghị viện 3 nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác, đoàn kết và thịnh vượng, thúc đẩy kết nối 3 nền kinh tế Campuchia, Lào và Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

QUANG TẤN
Nguồn:https://baogialai.com.vn/doan-dai-bieu-quoc-hoi-campuchia-lao-viet-nam-lam-viec-voi-cac-tinh-thuoc-khu-vuc-tam-giac-phat-trien-post252883.html