THỰC HIỆN CAO ĐIỂM “50 NGÀY, ĐÊM" TUYÊN TRUYỀN CÀI ĐẶT, KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Ngày đăng: 30/08/2023, 14:01

Ngày 29/8/2023, UBND tỉnh Gia Lai ban hành kế hoạch số 2314/KH-UBND  về thực hiện cao điểm “50 ngày, đêm" tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ ngày 01/9/2023 đến hết ngày 20/10/2023.

5-3545.jpg

Lực lượng chức năng phường Đoàn Kết (thị xã Ayun Pa) hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử VneID. (Nguồn: baogialai.com.vn)

​Hiện nay, 100% người dân đủ điều kiện thường trú trên địa bàn tỉnh đã được cấp thẻ CCCD gắn chíp, các cơ quan, tổ chức và người dân đã từng bước tiếp cận, sử dụng các tiện ích từ tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, qua thống kê, tỷ lệ cài đặt, kích hoạt VNeID trên địa bàn tỉnh tính đến hết ngày 23/8/2023 còn thấp, chỉ đạt tỷ lệ 35,90% so với chỉ tiêu được giao (245.576/684.037 tài khoản) và 19,67% trên tổng số công dân đủ điều kiện (245.576/1.248.912 công dân), xếp hạng 58/63 tỉnh, thành phố. Nhằm nâng cao tỷ lệ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để công dân có thể sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VNeID, giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia,... góp phần xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện cao điểm “50 ngày, đêm" tuyên truyền cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh.

Chiến dịch cao điểm được thực hiện từ ngày 01/9/2023 đến hết ngày 20/10/2023 với mục tiêu đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kích hoạt 687.034 tài khoản định danh điện tử trên tổng số 1.248.912 công dân đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh (Mức 1: Thực hiện trực tiếp trên thiết bị cá nhân; Mức 2: Đến bộ phận cấp CCCD của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện). Cùng với đó, hướng dẫn công dân kích hoạt thành công VNeID đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an phê duyệt. Riêng 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, ... trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải gương mẫu đi đầu trong việc đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền công dân biết khai thác, sử dụng tài khoản định danh điện tử trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, giao dịch dân sự và các tiện ích khác được tích hợp. Nội dung kế hoạch tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, lực lượng vũ trang và công dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tuyên truyền về tiện ích của ứng dụng VNeID, lợi ích của tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử trong các trường hợp như: Công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử đang chờ phê duyệt; công dân đã có hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử đã được phê duyệt và có tin nhắn thông báo về việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an; công dân làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử gắn với cấp mới, cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp; hướng dẫn công dân sử dụng VNeID; cách tích hợp các loại giấy tờ lên VNeID. Phương pháp triển khai là trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", kể cả các nơi đông dân cư, tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn về giá trị, tiện ích của ứng dụng VNeID; trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ công dân thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký, kích hoạt VNeID tại gia đình, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố, các buổi sinh hoạt cộng đồng, các cơ sở tôn giáo,… Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNeID để đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, Cổng dịch vụ công của tỉnh để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến, thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử. Đồng thời, sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, .), phương tiện thông tin đại chúng, trạm thông tin truyền thanh cơ sở, thông qua sinh hoạt chi bộ,… để tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử.

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành tỉnh, các cơ quan Trung ương được tổ chức theo ngành dọc đóng tại địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm quán triệt, yêu cầu 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương mình phải hoàn thành việc đăng ký, kích hoạt VNeID mức độ 2 hoàn thành trước ngày 10/9/2023 và tuyên truyền, vận động các thành viên gia đình, nhân dân nơi cư trú đăng ký, kích hoạt VneID. Cùng với đó, UBND tỉnh giao nhiệm vụ thể cho Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào nội dung kế hoạch này chủ trì, phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra; đồng thời gửi kế hoạch về UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) trước ngày 5/9/2023 để theo dõi, chỉ đạo thực hiện. UBND tỉnh đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, thực hiện thành công kế hoạch này. Các đơn vị, địa phương báo cáo tổng kết kết quả triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền và cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử về UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) trước ngày 22/10/2023 để tập hợp báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo./.

Nguồn: https://www.gialai.gov.vn/tin-tuc/gia-lai-thuc-hien-cao-diem-50-ngay-dem-tuyen-truyen-cai-dat-kich-hoat-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu.77275.aspx