Cú hích kinh tế từ Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Ngày đăng: 24/12/2020, 16:04

Ngày 6-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đức Cơ lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã long trọng khai mạc. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có lãnh đạo các ban Đảng thuộc Tỉnh ủy, các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện qua các thời kỳ và 179 đại biểu chính thức đại diện cho 2.832 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

 

Nông nghiệp là hướng đi chủ đạo

Báo cáo chính trị trình bày tại Đại hội và ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu đều thống nhất đánh giá: Trong nhiệm kỳ qua, nền kinh tế của huyện tiếp tục có bước phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế địa phương. Năm 2020, tổng giá trị sản xuất (theo giá hiện hành) ước đạt 5.214 tỷ đồng, tăng 1,3 lần so với năm 2015. Trong đó, tỷ trọng ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 42,46%; công nghiệp-xây dựng chiếm 19,85%; thương mại-dịch vụ chiếm 37,69%. Các mũi nhọn nền kinh tế địa phương là nông-lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp-xây dựng và thương mại-dịch vụ.

Cùng với đó, các đại biểu cho rằng cần nâng cao giá trị trong nội bộ từng ngành, nhất là ngành nông nghiệp. Lý giải rõ hơn vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-dẫn chứng: “Diện tích các loại cây trồng toàn huyện là 33.257 ha (14.418 ha của các công ty cao su và 18.839 ha của người dân). Trong tổng số 18.839 ha của người dân thì cây trồng hàng năm 3.418,5 ha, cây công nghiệp dài ngày 14.400 ha, cây ăn quả 478,9 ha. Điều này cho thấy trong ngành nông nghiệp có sự đa dạng, chuỗi giá trị các mặt hàng khá phong phú. Ngành nông nghiệp đã chuyển dịch sang hướng sản xuất hàng hóa, từng bước ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”.

Cùng quan điểm, đại biểu Vũ Mạnh Định-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện-nhận định: Thời gian qua, huyện đã ưu tiên phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao như: sản xuất theo hướng VietGap, xây dựng sản phẩm đặc trưng đạt tiêu chuẩn OCOP... để nâng cao giá trị gia tăng. “Để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, từng bước ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, huyện cần tập trung xúc tiến đầu tư. Ngoài danh mục 24 dự án đăng ký với tỉnh kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025, chúng ta cần tập trung kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Bên cạnh đó, cần tìm ra nguyên nhân vì sao các nhà đầu tư chưa mạnh dạn bỏ vốn đầu tư vào địa phương. Điều đó đòi hỏi Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới cần có những chủ trương đúng, sát thực tế”-đại biểu Vũ Mạnh Định đề xuất.

Khai thác có hiệu quả Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh

Thảo luận tại Đại hội, nhiều đại biểu đánh giá tiềm năng thế mạnh của huyện rất lớn nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Đại biểu Hồ Đình Kỳ-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom-viện dẫn: Khu Kinh tế Cửa khẩu Lệ Thanh đã thu hút 27 nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư 33 dự án với tổng vốn đăng ký 401,7 tỷ đồng và đã đầu tư 163 tỷ đồng. Trong số đó, 10 dự án đã đi vào hoạt động, 10 dự án đang xây dựng và 13 dự án đang làm thủ tục thuê đất. Khu Kinh tế Cửa khẩu hiện có 117 lao động làm việc thường xuyên, thu nhập khá ổn định. “Tuy nhiên, Khu Kinh tế Cửa khẩu vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng. Để giải quyết việc này, theo tôi trước hết cần có chính sách đặc thù để thu hút doanh nghiệp vào đây đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh. Tôi tin rằng, tại Đại hội này sẽ thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể, có tính đột phá giúp khu kinh tế trọng điểm này khởi sắc”-đại biểu Hồ Đình Kỳ nói.

Phân tích về các triển vọng phát triển kinh tế trên địa bàn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đại biểu Trần Ngọc Phận-Phó Chủ tịch UBND huyện-dẫn chứng: Hiện nay, toàn huyện có 164 doanh nghiệp, chi nhánh đăng ký hoạt động và 2.550 hộ kinh doanh (tăng 45 doanh nghiệp, 765 hộ kinh doanh so với năm 2015). Hàng năm, bộ phận này đóng góp 37,8% nguồn thu ngân sách huyện. “Chính vì thế nếu khai thác hiệu quả Khu Kinh tế Cửa khẩu kết hợp với các doanh nghiệp hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn sẽ góp phần tạo nên cú hích cho nền kinh tế. Hiện nay, cơ sở hạ tầng trên khu vực này khá đồng bộ, là điều kiện thuận lợi để phát triển. Để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh này, ngoài việc kêu gọi, tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai dự án, chúng ta cần làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hình ảnh con người Đức Cơ mến khách, giàu lòng nhân ái. Cùng với đó, chuẩn bị nguồn lao động có chất lượng để đón đầu khi có dự án triển khai”-đại biểu Trần Ngọc Phận nêu ý kiến.


Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành biểu dương những kết quả mà Đảng bộ huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Theo đó, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt hơn 37 triệu đồng, tăng cao so với đầu nhiệm kỳ. Ngành công nghiệp-xây dựng phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu ngân sách từ Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đã góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện phát triển. Bên cạnh đó, công tác xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể phát huy hiệu quả. Đây là những thành tựu thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ qua.

Tra cứu thông tin

Quy hoạch - Kế hoạch

Dự án đầu tư – Mua sắm công