Phát hiện 1ca mắc Covid-19 mới Tp Pleiku vẫn tạm thời thực hiện các nội dung Chỉ thị 15

Ngày đăng: 05/08/2021, 08:22

(GLO)- Ngày 4-8, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1080/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tạm thời chưa thực hiện nội dung
TP. Pleiku tạm thời chưa thực hiện nội dung "cho phép triển khai các quy định chung theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 13 giờ ngày 4-8-2021". Ảnh: Quang Tấn

Theo đó, sáng 3-8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh (Thường trực Ban Chỉ đạo) với Ban Chỉ đạo TP. Pleiku để triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại thành phố. Cuộc họp có những nội dung trọng tâm như: Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo về kết quả xét nghiệm toàn bộ F1, F2, các mẫu khu phong tỏa, khu khoanh vùng tạm thời và mẫu giám sát cộng đồng liên quan đến chùm ca bệnh tại 13/1 đường Hai Bà Trưng (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) trong 10 ngày qua; Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku báo cáo, thảo luận và thống nhất kết luận một số chỉ đạo về công tác phòng-chống dịch trên địa bàn thành phố với phương châm bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết nhưng phải gắn với các vấn đề an sinh xã hội, thực hiện đảm bảo mục tiêu kép.

Tuy nhiên, ngày 4-8, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 160/TB-VP về việc thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh. Theo đó, “cho phép TP. Pleiku không triển khai các quy định chung theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 13 giờ ngày 4-8-2021…”.

Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 4-8, theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận 1 ca dương tính lần đầu với SARS-CoV-2 là phụ xe tải chở hàng từ TP. Hồ Chí Minh đến Đồng Nai lên Kon Tum. Theo khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng-chống dịch khu vực cầu 110 thì xe không dừng ghé tại tỉnh Gia Lai, tuy nhiên công dân đã lưu trú tại Gia Lai từ ngày 30-7 đến ngày 4-8 và phát hiện nhiễm Covid-19. Ban Chỉ đạo tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp ban đầu, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm (đến 20 giờ 15 phút cùng ngày, 10 trường hợp tiếp xúc gần (F1) đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2). Quá trình truy vết, điều tra dịch tễ nhận thấy bệnh nhân đi nhiều nơi trên địa bàn, cần đủ thời gian rà soát kỹ lưỡng, khoanh vùng chặt, giám sát dịch tễ chắc chắn, Thường trực Ban Chỉ đạo đã đánh giá tình hình, báo cáo đề xuất với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của tỉnh thống nhất chỉ đạo TP. Pleiku thực hiện một số biện pháp khẩn cấp sau:

Tạm thời chưa thực hiện nội dung “cho phép TP. Pleiku không triển khai các quy định chung theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 13 giờ ngày 4-8-2021…” tại Thông báo số 160/TB-VP ngày 4-8-2021 của Văn phòng UBND tỉnh; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch tại tại Thông báo số 149/TB-VP ngày 3-8-2021 cho đến khi có kết quả đánh giá lại toàn bộ các trường hợp liên quan ca bệnh nhân nói trên (Thường trực Ban Chỉ đạo sẽ có văn bản hướng dẫn sau). Khẩn trương phối hợp cùng Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai một số biện pháp cấp bách để khoanh vùng, truy vết điều tra dịch tễ theo Công văn số 246/CV-BCĐ ngày 4-8-2021 của Ban Chỉ đạo phòng-chống Covid-19 tỉnh.

Giao Chủ tịch UBND TP. Pleiku rà soát, chấn chỉnh nghiêm túc công tác phòng- chống dịch trên địa bàn, chuẩn bị kỹ các điều kiện, ban hành các hướng dẫn cụ thể để đảm bảo triển khai các nội dung kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 160/TB-VP ngày 3-8-2021 của Văn phòng UBND tỉnh khi được thống nhất.