Quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới

Ngày đăng: 13/07/2021, 08:12

(GLO)- Thời gian gần đây, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng-chống Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội cũng như người dân trên địa bàn biên giới.

Trong chuyến thăm cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ chốt chặn phòng-chống dịch Covid-19 trên biên giới, Đại tá Trần Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-chia sẻ: “Việc Bộ CHQS tỉnh tăng cường lực lượng lên biên giới phối hợp cùng với BĐBP thực hiện nhiệm vụ phòng-chống dịch và bảo vệ biên giới là chủ trương đúng đắn, kịp thời. Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, tăng cường chốt chặn, tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất-nhập cảnh trái phép; đảm bảo tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải được giám sát, khai báo y tế, đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để cán bộ quân sự được tăng cường hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, từ đầu năm đến nay, cán bộ, chiến sĩ ở 27 tổ cố định và 12 tổ cơ động dọc tuyến biên giới của tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài bảo vệ bình yên vùng biên giới, các tổ đã phát hiện, xử lý 2 vụ/4 đối tượng xuất-nhập cảnh trái phép; 39 vụ/98 đối tượng vi phạm quy định về xuất-nhập cảnh; tiếp nhận 3 đối tượng vi phạm quy chế biên giới do lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia bàn giao... Kết quả đó đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan, xâm nhập vào địa bàn từ biên giới.

Hướng dẫn người dân vùng biên giới phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: L.Q
Hướng dẫn người dân vùng biên giới thực hiện các biện pháp phòng dịch. Ảnh: L.Q

Ngoài việc cử lực lượng phối hợp phòng-chống dịch, Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Theo đó, tổ chức khảo sát, lên kế hoạch bố trí lực lượng phòng-chống dịch tuyến 2 trong nội địa. Duy trì và tổ chức tốt hoạt động ở các khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 991, Trường Quân sự địa phương... Nhờ làm tốt công tác giáo dục, định hướng tư tưởng nên hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tại các điểm chốt và điểm cách ly tập trung đã không quản ngại khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đầu năm đến nay, tại các điểm của Bộ CHQS tỉnh đã tiếp nhận và cách ly 3.896 công dân.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh-cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng-chống dịch được cấp trên giao, Bộ CHQS tỉnh đã quán triệt, triển khai nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị. Theo đó, Phòng Hậu cần, Ban Quân y chuẩn bị đầy đủ trang-thiết bị, phương tiện kỹ thuật, lực lượng tham gia phòng-chống dịch và kích hoạt các điểm cách ly sẵn sàng đón nhận công dân từ Campuchia và một số địa phương có dịch trở về. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, đơn vị đã điều động 78 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ dân quân phối hợp với các đồn Biên phòng tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, ngăn chặn các đối tượng xuất-nhập cảnh trái phép”.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Lê Hồng Tuấn-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai)-cho hay: Qua khảo sát, đồn đã bố trí 2 tổ canh gác trên 7 km đường biên giới do đơn vị quản lý. Mỗi tổ được tăng cường thêm 2 cán bộ từ Bộ CHQS tỉnh. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên túc trực, tuần tra biên giới, quyết tâm ngăn chặn các đối tượng xuất-nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị còn rà soát, phát hiện hơn 1.000 công dân từ các nơi khác trở về và hướng dẫn khai báo y tế, khám sàng lọc...

Trong khi đó, Thiếu tá Rơ Lan Nhin-Trợ lý Binh chủng (Ban CHQS huyện Ia Grai) thì bộc bạch: “Tôi được tăng cường công tác ở Đồn Biên phòng Ia Chía gần 3 tháng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi cố gắng vượt qua mọi khó khăn cùng với anh em kiên cường bám trụ, ngày đêm tích cực tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh”.