Tin nổi bật

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi EVFTA: Kết nối Việt Nam với thị trường hàng đầu thế giới

06-08-2020

(GLO)- Sáng 6-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU.

Tham dự và chủ trì phía điểm cầu Gia Lai có đồng chí Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng một số doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

 

 Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch thực thi EVFTA đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Hà Duy


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới toàn diện, đem lại cơ hội cho cả hai phía Việt Nam và EU, đáp ứng mong đợi của người dân và doanh nghiệp. Những cam kết trong Hiệp định mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu, với mức tăng gần 45% năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định. Đồng thời, hợp tác toàn diện này cũng dự kiến mang đến gần 150.000 việc làm mới mỗi năm. Thủ tướng cũng lưu ý, EVFTA không có chỗ cho doanh nghiệp không kiên trì, sáng tạo. Doanh nghiệp cần đổi mới mô hình tăng trưởng, tự thay đổi chính mình và vươn đến những mục tiêu cao hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, các nền kinh tế lớn là đối tác của Việt Nam đang trải qua đợt suy giảm nặng nề, doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn để nâng mình trước EU.

Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giữa các doanh nghiệp của Gia Lai vào thị trường châu Âu có sự tăng trưởng, trong đó nhóm hàng nông sản chiếm tỷ trọng trên 80% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Toàn tỉnh hiện có khoảng 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, thị trường xuất khẩu chủ yếu là châu Âu chiếm 50%-60%. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về nội dung tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cho các doanh nghiệp, nhất là Hiệp định EVFTA, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP),...

Được biết, ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ. Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam. Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm...

HÀ DUY

Poll

How do you evaluate the policy of attracting investment?

XEM KẾT QUẢ KHẢO SÁT

Bạn đánh giá như thế nào về chính sách thu hút đầu tư?

Công khai, minh bạch
38.14 (45/118);
Chưa công khai, minh bạch
44.92 (53/118);
Ý kiến khác
16.1 (19/118);
=> See results

Login

User Name:


Password:


Working schedule

Statistical access

Today: 106

Yesterday: 1148

Current Week: 10994

Current Month: 46327

Total: 914708

Online: 156

Link website

Congress

Ministry of Construction

Ministry of Planning and Investmen

Ministry of Industry and Trade


SITUATION OF HANDLING OF DOSSIERS

Has received
47 File

Processing
0 File

Processed
47 File

Late
0 File

Proportion of records resolved
100 (%)


See details of the records processing results here

New document