Gia Lai nâng cao nhận thức pháp luật cho doanh nghiệp

Ngày đăng: 03/06/2024, 16:16

(GLO)-Để nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tuân thủ các quy định của pháp luật, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã tổ chức phổ biến pháp luật cho gần 100 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế thuộc phạm vi quản lý.

Ông Trần Quang Thái-Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh-chia sẻ: “Chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức nhằm thể hiện tinh thần đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp cùng phát triển. Qua đó góp phần hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiểu, nắm bắt và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tuân thủ, chấp hành pháp luật liên quan đến quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp năm 2024 do Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp năm 2024 do Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức. Ảnh: Hà Duy

Theo đó, các quy định về bảo đảm thực hiện dự án đầu tư; hoàn trả, điều chỉnh, chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư; quy định số tiền bảo đảm thực hiện dự án chưa hoàn trả được nộp ngân sách nhà nước. Ngoài ra, phổ biến việc xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đều đã được thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng đến các doanh nghiệp.

Tại hội nghị tuyên truyền, để giải đáp những thắc mắc của nhiều doanh nghiệp liên quan đến thời gian hoàn trả tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư, bà Nguyễn Thị Dạ Thảo-Trưởng phòng Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp (Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh) cho biết: “Luật Đầu tư năm 2020 quy định rõ, nhà đầu tư phải ký quỹ hoặc có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư. Nhà đầu tư sẽ được hoàn trả 50% số tiền đã ký quỹ hoặc giảm 50% mức bảo lãnh tại thời điểm các nhà đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất... Trên cơ sở đó sẽ tiếp tục được hoàn trả số tiền ký quỹ còn lại vào thời điểm nhà đầu tư đã hoàn thành việc nghiệm thu công trình xây dựng”.

Ngoài ra, một số nội dung về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hình thức xử phạt, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm, như: xử phạt nếu lập báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư không đúng thời hạn hoặc không đầy đủ nội dung theo quy định; xử phạt nếu nhà đầu tư báo cáo không trung thực, không chính xác về hoạt động đầu tư; hành vi góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế không đáp ứng các điều kiện theo quy định; hành vi kê khai không chính xác, không trung thực các thông tin cần thiết để được hưởng ưu đãi đầu tư; hành vi không thực hiện ký quỹ hoặc không có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ... cũng được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh giải đáp đầy đủ đã giúp các doanh nghiệp nắm bắt rõ hơn các quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp quan tâm đến các nội dung về ký quỹ và các chế độ cho người lao động. Ảnh: Hà Duy
Các doanh nghiệp quan tâm đến các nội dung về ký quỹ và các chế độ cho người lao động. Ảnh: Hà Duy

Bà Nguyễn Thị Hoa Phượng-Kế toán Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Gia Khang-cho biết: “Nhờ chương trình phổ biến pháp luật của Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, chúng tôi mới nắm rõ hơn về những quy định mà bình thường không để ý. Chúng tôi cũng mong sẽ biết thêm về những quy định mới để có thể áp dụng tốt nhất vào hoạt động của doanh nghiệp nhằm không bị vướng phải những sai sót không đáng có”.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế cũng đã tuyên truyền, phổ biến các nội dung về nội quy lao động, đăng ký nội quy lao động; một số nội dung mới về lao động nước ngoài; chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp... Đặc biệt, với sự phối hợp của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, một số nội dung liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp, như: quy trình nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trên cổng dịch vụ công quốc gia, các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp cũng được thông tin đến các doanh nghiệp.

Việc nắm bắt đầy đủ các quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa các chính sách cho người lao động. Ảnh: Hà Duy

Việc nắm bắt đầy đủ các quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa các chính sách cho người lao động. Ảnh: Hà Duy

Đối với nội dung này, ông Hồ Sỹ Sáu-Giám đốc Nhà máy, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Cao Nguyên-chia sẻ: “Nhà máy chúng tôi hiện đang ký hợp đồng lao động với gần 100 công nhân và sẽ tăng lên khoảng 120 công nhân khi nhà máy mở rộng dây chuyền sản xuất. Việc nắm bắt đầy đủ các quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp chúng tôi thực hiện tốt hơn các chính sách cho người lao động, qua đó đảm bảo đời sống, quyền lợi cho họ, từ đó họ an tâm làm việc, đóng góp vào sự phát triển của Công ty”.

Ông Trần Quang Thái- Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh-cho biết: “Qua Hội nghị, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh mong muốn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật và hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiểu, nắm bắt và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tuân thủ, chấp hành pháp luật liên quan đến quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh. Ban sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương triển khai những hoạt động tương tự để cải thiện môi trường đầu tư cũng như hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh”.
 

Tra cứu thông tin

Quy hoạch - Kế hoạch

Dự án đầu tư – Mua sắm công