Gia Lai: Triển khai khẩn cấp một số biện pháp trong phòng-chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 25/06/2021, 07:15

(GLO)- Ngày 24-6, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 827/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai khẩn cấp một số biện pháp trong phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến các trường hợp dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2.

Theo đó, để tiếp tục kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai khẩn cấp các biện pháp sau:
 

Người dân khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Như Nguyện
Người dân khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Như Nguyện

 

Đối với UBND huyện và Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Chư Sê: Rà soát kỹ để phát hiện kịp thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tập trung đối với tất cả các đối tượng F2 chuyển thành F1; tổ chức cách ly tại nhà đối với các đối tượng F3 chuyển thành F2, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng nguy cơ cao và tổ chức giám sát y tế nghiêm ngặt đối với các trường hợp trên. Giao Ban Chỉ đạo huyện Chư Sê tiếp tục nâng cao mức độ phòng-chống dịch Covid-19; triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Sẵn sàng các phương án triển khai thực hiện cách ly vùng có dịch tại địa phương theo Quyết định 3986/QĐ-BYT ngày 16-9-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay hướng dẫn thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19” và hướng dẫn của Sở Y tế tại công văn số 413/NVY-SYT ngày 19-2-2021 về việc “Hướng dẫn tạm thời tổ chức các hoạt động khi phong tỏa, cách ly một địa phương để phòng-chống dịch Covid-19” trong trường hợp dịch bệnh phát sinh tình huống xấu.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Tiếp tục triển khai cho Đội phản ứng nhanh, các lực lượng truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, xử lý môi trường, thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho huyện Chư Sê để đảm bảo đáp ứng với tình hình dịch bệnh. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để vận chuyển 2 trường hợp dương tính nói trên đến Khoa Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) để theo dõi, cách ly, chăm sóc và điều trị theo đúng phác đồ, hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1 tại các địa bàn có nguy cơ cao ở các huyện Chư Sê, Phú Thiện, Krông Pa...

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Kiểm tra công tác cách ly tập trung, điều tra xác minh dịch tễ những trường hợp có tiếp xúc gần với 2 trường hợp dương tính nói trên, cách ly tạm thời, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức phun khử khuẩn phòng ở của 2 trường hợp trên tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên thuộc Binh đoàn 15 (huyện Đức Cơ).

Công an tỉnh, Sở Giao thông-Vận tải: Tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát công dân đi về từ các địa phương có dịch; tăng cường hoạt động của 4 chốt kiểm soát, trong trường hợp cần thiết, trao đổi với các cơ quan liên quan để tăng cường nhân lực cho các chốt kiểm soát nói trên. Linh động trong việc tạm ngừng/cho phép trở lại các hoạt động phương tiện vận tải từ tỉnh Gia Lai đến các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19.

 

Hành khách đi về từ các địa phương có dịch được hướng dẫn đến khu vực khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Văn Ngọc
Hành khách đi về từ các địa phương có dịch được hướng dẫn đến khu vực khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: Văn Ngọc


Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương rà soát và đánh giá mức độ nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng- chống dịch Covid-19” để bổ sung kế hoạch đáp ứng từng cấp độ của địa phương và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Tăng cường nắm bắt thông tin các gia đình có thân nhân làm việc tại các địa phương có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như: Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh... để thực hiện tuyên truyền về việc khai báo y tế, trong trường hợp về địa phương phải thực hiện khai báo y tế ngay và thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định. Riêng đối với UBND huyện Krông Pa phải quản lý chặt chẽ công dân đi về từ tỉnh Phú Yên, lập danh sách và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh thông tin kịp thời đến người dân về tình hình dịch Covid-19 để người dân bình tĩnh, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19.
 
 https://www.baogialai.com.vn/
 

Tra cứu thông tin

Quy hoạch - Kế hoạch

Dự án đầu tư – Mua sắm công