Gia Lai: Sáng 31-8, ghi nhận 7 ca mắc Covid-19; khoanh vùng tạm thời thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa

Ngày đăng: 31/08/2021, 15:45

(GLO)- Sáng 31-8, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin: Tính từ 17 giờ ngày 30-8 đến 7 giờ ngày 31-8, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 3.548 người, trong đó ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp dương tính gồm: 2 trường hợp là F2, đang thực hiện cách ly tại nhà ở tổ 5 (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) và 5 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi, xuất viện và thực hiện giám sát y tế tại nhà (huyện Krông Pa 2 trường hợp, huyện Phú Thiện 2 trường hợp, thị xã An Khê 1 trường hợp).

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lái xe trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lái xe trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Như vậy, tính từ ngày 28-5-2021 đến 7 giờ ngày 30-8, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 470 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (có 21 trường hợp tái dương tính); đã xuất viện 174 trường hợp, hiện có 337 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh; Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ia Pa.

Ngày 30-8, các lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh; khu cách ly tập trung; lực lượng tài xế xe tải, taxi, các trường hợp F1, F2 của TP. Pleiku, kết quả xét nghiệm đối với các mẫu trên đều âm tính.

Ngày 30-8, Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành Công văn số 330/CV-BCĐ về việc tiếp tục triển khai một số biện pháp khẩn cấp trên địa bàn huyện Krông Pa do liên quan đến trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Theo đó, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND-Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Krông Pa thực hiện khoanh vùng tạm thời đối với thị trấn Phú Túc bắt đầu từ 0 giờ  ngày 31-8 cho đến khi có thông báo mới; thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi khu vực cụm dân cư/tổ dân phố 5, thị trấn Phú Túc (nơi gia đình F0 và các mốc dịch tễ có liên quan chùm ca bệnh) bắt đầu từ 0 giờ 31-8 cho đến khi có thông báo mới theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ để tìm nguồn lây, truy vết tầm soát tìm nguồn lây bệnh trong cộng đồng. Thời hạn tầm soát là 72 giờ.

Sáng 31-8, Ban Chỉ đạo tỉnh đã đón 24 công dân là phụ nữ mang thai đến kỳ sinh sản và trẻ em từ tỉnh Bình Dương về (phần lớn các trường hợp này đều mang thai từ 6 tháng trở lên, cá biệt có trường hợp mang thai ở tháng thứ 9, gần ngày dự sinh, có hoàn cảnh khó khăn). Hiện các trường hợp này đã được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh, sẽ tiến hành xét nghiệm PCR 4 lần (ngày thứ nhất, thứ 7, thứ 14, thứ 21).

Để kịp thời phản ánh, kiến nghị liên quan đến công tác phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, người dân có thể gọi đến đầu số điện thoại (0269)1022 hoặc gửi nội dung phản ánh lên trang Hệ thống thông tin dịch vụ công 1022 tỉnh Gia Lai tại địa chỉ https://1022.gialai.gov.vn để được hỗ trợ, tư vấn. Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đề nghị người dân toàn tỉnh nâng mức cảnh giác cao nhất trong phòng-chống dịch, thực hiện nghiêm phương châm “5K + vắc xin” và tăng cường ứng dụng công nghệ phòng-chống dịch hiệu quả.