Chư Sê triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19

Ngày đăng: 23/06/2021, 08:15

(GLO)- Ngày 22-6, UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) có Công văn số 1016/UBND-VX về việc thực hiện Công điện khẩn số 14/CĐ-UBND ngày 21-6-2021 của UBND tỉnh thực hiện một số biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến trường hợp dương tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2 tại huyện Chư Sê (ca bệnh 13486).

Người dân khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Như Nguyện
Người dân khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Ảnh: Như Nguyện

 

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, UBND huyện Chư Sê yêu cầu thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch.

Theo đó, thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 huyện Chư Sê khẩn trương kích hoạt toàn bộ hoạt động; đảm bảo thường trực 24/24 giờ.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp Fl, F2, các trường hợp đi cùng chuyến xe với công dân trên (xe khách BKS 81B-01906 và xe trung chuyển BKS 81D-003.69). Phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện cách ly y tế tập trung đối với F1 và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm ngay; thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4.

Chuẩn bị thuốc, trang-thiết bị và các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly; đẩy mạnh công tác sàng lọc, phân luồng cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện giãn cách trong cơ sở khám-chữa bệnh. Đối với các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và có yếu tố dịch tễ liên quan phải khẩn trương cách ly phù hợp, đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xử lý theo quy định. Sẵn sàng kế hoạch tiếp nhận và hỗ trợ cho các đoàn công tác y tế đến hỗ trợ địa phương triển khai công tác phòng-chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện kích hoạt ngay Khu cách ly tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (thôn 5, xã la Pal) để đưa toàn bộ trường hợp F1 vào cách ly tập trung theo quy định. Quản lý chặt chẽ tại khu cách ly, sàng lọc ngay từ khâu tiếp nhận, bố trí các phân khu riêng biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Thực hiện cách ly riêng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với F0, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Công an huyện chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với đội, tổ phản ứng nhanh thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch; siết chặt công tác kiểm soát phòng dịch.

Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn chịu trách nhiệm cao nhất của chính quyền khi để xảy ra các vi phạm trong phòng-chống dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; trực tiếp kiểm tra công tác phòng-chống dịch tại địa bàn mình quản lý, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm. Quản lý chặt các trường hợp cách ly tại nhà (F2) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường F3, F4 theo quy định của Bộ Y tế.

Tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng để nâng cao năng lực giám sát dịch bệnh tại cộng đồng…

 

Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm, khu vực liên quan bệnh nhân 13486. Ảnh: Như Nguyện
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm, khu vực liên quan đến bệnh nhân 13486. Ảnh: Như Nguyện


Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết phòng-chống dịch, nhất là tại các khu, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh... quản lý di biến động dân cư trên địa bàn quản lý, nhất là công dân đi về từ các địa phương có dịch.

Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện thông tin kịp thời đến người dân về tình hình và các mốc dịch tễ để người dân chủ động phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19.

 

https://www.baogialai.com.vn/

 

 

Tra cứu thông tin

Quy hoạch - Kế hoạch

Dự án đầu tư – Mua sắm công